Menu
Menu
Loading...
Loading...

Bắt đầu việc học piano thế nào : Từ trẻ con tới người già (P65)

A. Bạn có cần thầy dạy chăng?  
Nhiều người mới học muốn bắt đầu bằng cách tự học, và họ có những lý do hợp lý cho lựa chọn này. Có rất hiếm giáo viên giỏi và các giáo viên kém thì có thể dạy bạn nhiều những tập quán xấu hơn cả khi bạn nhiễm do tự học. Tuy nhiên, không lý do nào để bạn băn khoăn, rằng, trong tháng học đầu tiên (và có thể dài hơn), không có cách nào nhanh hơn là việc theo các buổi học với một vị thầy có chất lượng. Những giáo viên duy nhất mà bạn phải tuyệt đối tránh là những vị mà không thể dạy bạn cái mà bạn muốn (bạn có thể muốn nhạc pop, jazz, và blues trong khi vị ấy chỉ dạy nhạc cổ điển), hoặc các vị mà có các phương pháp dạy khắc nghiệt, cứng nhắc, mà không thích hợp với người học (một phương pháp có thể được thiết kế cho trẻ nhỏ nhưng bạn có thể đang là người học lớn tuổi). Vì sao các giáo viên lại hữu ích vào thời gian ban đầu. Thứ nhất, hầu hết các điều căn bản mà bạn phải thực hiện luyện tập hằng ngày, chẳng hạn, tư thế bàn tay, tư thế ngồi, các động tác bàn tay, vv, là khó giải thích trong một giáo trình, trong khi đó một giáo viên có thể cho bạn thấy tức thì, cái nào là đúng và cái gì là sai.

Bạn không muốn thâu nhiễm các tập quán xấu và phải sống với chúng suốt đời. Thứ hai, một người mới học mà ngồi vào đàn và chơi lần đầu tiên trong đời thì thường khi sẽ phạm tối thiểu là 20 lỗi cùng lúc (sự phối hợp/đồng bộ tay trái-phải, cường độ, tiết tấu, các động tác cánh tay và cơ thể, tốc độ, nhịp, sự phân ngón, sự gắng chơi các thứ sai trước nhất, hoàn toàn lơ là nhạc cảm,vv.) Chính công việc của người thầy là chỉ điểm tất cả các lỗi ấy và lập một danh sách ưu tiên cho những lỗi nào cần sửa chữa trước; ví dụ, bạn có thể ngó bàn tay khi chơi không? (có!). Hầu hết các giáo viên biết các kỹ năng căn bản bạn cần. Các giáo viên cũng hữu ích trong việc tìm kiếm các tài liệu dạy học thích hợp. Các giáo viên cung cấp cho bạn một môi trường học có cấu trúc, mà không có nó nhạc sinh có thể rốt cục thực hiện những điều sai và không ý thức rằng họ đang chẳng có một tiến bộ nào. Tóm lại, các giáo viên chắc chắn là xứng chi thù lao với những người mới học. 

B. Những Giáo trình và Đàn phím đầu tiên. 
Bước thứ nhất là việc lựa chọn giáo trình. Cho kỹ thuật tổng quát (tức không chuyên biệt chẳng hạn cho nhạc jazz hoặc gospel), nhạc sinh sử dụng bất kỳ cuốn nào trong những sách vỡ lòng chẳng hạn của  Michael Aaron, Alfred, Bastien, Faber và Faber, Schaum, hoặc Thompson; hầu hết họ đều có các giáo trình riêng cho trẻ em và người lớn. Trong các sách này, nhiều người ưa thích hơn giáo trình của Faber và Faber; và một số giáo trình cổ điển xưa hơn như: Bach, First Lessons, Book I & II, Selections from Anna Magdalena’s NB, Bartok’s Mikrokosmos. Có một trang web rất tốt cho piano tại:  http://www.amsinternational.org/piano_pedagogy.htm 
mà nó liệt kê hầu hết các sách dạy và nhận định về chúng. Hãy chọn một cuốn và đọc lướt bằng cách bỏ qua những gì bạn đã biết. Các sách vỡ lòng này sẽ dạy bạn các vấn đề căn bản : đọc nhạc, những lồi phân ngón thông thường, chẳng hạn chạy âm giai,  ,arpeggio, bè/hợp âm đệm, nhịp,vv.  


Ngay khi đã quen thuộc với hầu hết các kiến thức căn bản, bạn có thể khởi học các tổng phổ mà bạn muốn chơi. Nhắc lại, các giáo viên là vô giá bởi vì họ biết hầu hết các tổng phổ mà bạn có thể muốn chơi và có thể cho bạn biết liệu chúng có hợp trình độ hiện tại của bạn hay không. Họ có thể chỉ ra các đoạn khó và chỉ bạn cách khắc phục chúng. Họ có thể chơi các tổng phổ bài học để cho bạn thấy cái gì bạn sẽ cần đạt được; dĩ nhiên, hãy tránh những giáo viên mà không thể hoặc từ chối chơi cho bạn. Sau vài tháng học như vậy, bạn sẽ sẵn sàng để tiếp tục bằng cách đi theo các hướng dẫn của sách này. Nhằm tránh vô số cạm bẫy đang chực chờ bạn, sẽ là ý hay việc đọc sách này, tối thiểu là lướt nhanh một lần, trước khi bạn bắt đầu bài học đầu tiên.   


Vào giai đoạn đầu tiên, có thể lên tới một năm, bạn có thể bắt đầu học bằng sử dụng các đàn organ, ngay cả các đàn nhỏ hơn có ít hơn  88 phím theo piano chuẩn. nếu bạn dự định chơi các đàn phím điện tử trọn đời, thì chắc chắn bạn được phép chỉ luyện tập duy nhất trên các đàn điện tử. tuy nhiên, trong thực tế, tất cả các đàn điện tử có các bộ cơ quá nhẹ để mô phỏng xác thực piano cơ. Ngay khi có thể, bạn sẽ muốn chuyển sang một   piano điện tử 88-phím với phím nặng (hoặc một piano cơ), xem mục 17 bên trên. 

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Biên tập:  Lê Minh Hiền (nhạc sĩ)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ), Đại Nhật

*** Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co.,Ltd

  • Chia sẻ qua viber bài: Bắt đầu việc học piano thế nào : Từ trẻ con tới người già (P65)
  • Chia sẻ qua reddit bài:Bắt đầu việc học piano thế nào : Từ trẻ con tới người già (P65)

Bài viết liên quan

Thói quen tập luyện đàn piano theo tính bản năng (P1)

PHẦN 1: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Độ cao của ghế và khoảng cách giữa người đàn với bàn phím (P2)

PHẦN 2: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Tư thế ngón tay cong vòm, phẳng đầu ngón và chứng tê liệt cong (P3)

PHẦN 3: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Quy trình tập một tác phẩm mới: nghe, phân tích và cách tập luyện (P4)

PHẦN 4: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

TÌM KIẾM

Danh mục

Loading...

ưu đãi đặc biệt