Menu
Menu
Loading...
Loading...

Bảo lưu/Duy trì Trí nhớ một tác phẩm-Maintenance (P55)

Không có quy trình bảo lưu trí nhớ nào hiệu quả cho bằng trí nhớ bàn phím và MP. Hãy thiết lập một tập quán chơi nhạc trong đầu vào bất kỳ cơ hội nào bạn có. Sự khác nhau giữa một người có trí nhớ tốt và người có trí nhớ kém thì không phải ở "năng lực nhớ" mà ở hành vi não bộ (mental attitude) -- bạn thường làm gì với não bộ của bạn những lúc bạn đang dạo bộ hoặc trong giờ ngủ? Những người có trí nhớ tốt đã phát triển một tập quán là không dừng xoay vòng trí nhớ của mình vào mọi lúc. Do đó, khi bạn luyện tập trí nhớ, bạn cũng cần rèn luyện đầu óc của bạn làm việc không ngừng với sự ghi nhớ. Những người có trí nhớ kém sẽ cần nhiều nỗ lực ban đầu bởi vì não bộ của họ không quen với sự tự động thi hành các chức năng ghi nhớ liên tục, song nó sẽ không quá khó nếu được luyện tập qua một thời kỳ dài (nhiều năm). Một khi bạn đã học được MP, thì nhiệm vụ này sẽ dễ hơn nhiều. Các nhà bác học nói chung hay gặp các vấn đề với các động tác lặp: não bộ của họ đang xoay vòng cùng một hoạt động trở đi trở lại vào mọi lúc. Điều này giải thích tại sao họ không thể thi hành nhiều chức năng bình thường trong khi lại có những trí nhớ phi thường và những khả năng âm nhạc diệu kỳ, đặc biệt là khi chúng ta nhìn các bậc này dưới sự khai tỏ của những sự chúng ta đã thảo luận bên trên về trí nhớ và sự chơi nhạc trong đầu. 


Thời gian bảo lưu trí nhớ là một thời gian tốt để xem lại tổng phổ và kiểm tra sự chính xác của bạn, cả cho các ghi chú cá nhân và các ký hiệu diễn tấu trên tổng phổ. Bởi bạn đã sử dụng cùng tổng phổ để học tác phẩm, có một cơ hội tốt rằng nếu bạn phạm một lỗi trong khi đọc tổng phổ lần đầu tiên, bạn sẽ phạm cùng lỗi đó trở lại sau này, và không bao giờ nắm bắt được chính xác lỗi đó. Một cách tránh vấn đề này là lắng nghe các tác phẩm được thu âm. Bất kỳ một sự khác biệt nào giữa sự chơi của bạn và của bản thu âm của các nghệ sĩ piano sẽ nổi rõ như một trải nghiệm nghịch tai và thường là dễ nắm bắt. 


Một quy trình bảo lưu trí nhớ tốt là hoàn thành cái quy trình được sử dụng đầu tiên để học thuộc tác phẩm, chẳng hạn khởi đàn từ bất kỳ vị trí ngẫu nhiên nào, chơi rất chậm, chơi nguội,vv. Hãy bảo đảm rằng bạn vẫn nhớ nó HS. Đây có thể trở nên một việc thật sự nhàm chán đối với đa phần tác phẩm, nhưng nó xứng làm, bởi vì bạn nào muốn phát hiện rằng mình đang cần nó đang giữa khi trình diễn. Các buổi luyện tập bảo lưu trí nhớ HS này thì không chỉ cần cho trí nhớ. Đây còn là một thời gian để thử nghiệm những cái mới, chơi nhanh hơn tốc độ yêu cầu, và nói chung là làm sạch kỹ thuật của bạn. Sự chơi HT mở rộng thường dẫn tới lỗi nhịp và các lỗi sai ngoài mong muốn khác và đây là thời gian để sửa chữa chúng bằng cách sử dụng máy đánh nhịp. Vì vậy, chơi HS cho sự tăng tiến cả trí nhớ và kỹ thuật là một nỗ lực rất xứng đáng. Sự chuẩn bị tốt nhất cho sự hồi phục khỏi những chỗ chơi lộn xộn trong một buổi trình diễn là luyện tập HS và MP. Như thế, nếu bạn chơi rối hoặc vấp một điểm trượt trí nhớ, bạn sẽ có nhiều cơ hội hồi phục, chẳng hạn: tiếp tục chơi với một tay, trước hết hồi phục một tay, rồi bổ sung tay kia, hoặc chỉ giữ cho giai điệu hoặc tiết tấu tiếp tục.

Soạn giả: Chuan C. Chang (nhà khoa học)

Biên tập:  Lê Minh Hiền (nhạc sĩ)

Dịch giả: Nhật Nguyệt (thi sĩ), Đại Nhật

*** Chia sẻ, sao chép vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc bản quyền Harmony Co.,Ltd

  • Chia sẻ qua viber bài: Bảo lưu/Duy trì Trí nhớ một tác phẩm-Maintenance (P55)
  • Chia sẻ qua reddit bài:Bảo lưu/Duy trì Trí nhớ một tác phẩm-Maintenance (P55)

Bài viết liên quan

Thói quen tập luyện đàn piano theo tính bản năng (P1)

PHẦN 1: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Độ cao của ghế và khoảng cách giữa người đàn với bàn phím (P2)

PHẦN 2: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Tư thế ngón tay cong vòm, phẳng đầu ngón và chứng tê liệt cong (P3)

PHẦN 3: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng

Quy trình tập một tác phẩm mới: nghe, phân tích và cách tập luyện (P4)

PHẦN 4: Phương pháp luyện tập đàn piano - nguyên lý và nguyên tắc nền tảng 

TÌM KIẾM

Danh mục

Loading...

ưu đãi đặc biệt