Ảnh hưởng của âm nhạc cổ điển lên não bộ

Âm nhạc cổ điển có sức ảnh hưởng vô cùng tích cực lên não bộ của trẻ

Ảnh hưởng của âm nhạc cổ điển lên não bộ

1. LÀM GIẢM CĂNG THẲNG

Âm nhạc cổ điển ảnh hưởng tới sự tổ chức của não thông qua giai điệu và nhịp điệu. Nhịp điệu làm tăng serotonin trong não. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh liên quan tới khả năng giữ nguyên cảm giác hạnh phúc, vui vẻ vì khi não sản sinh ra serotonin thì căng thẳng sẽ được giải phóng.

Căng thẳng thật ra là sản phẩm của việc hóc môn gây sợ hãi và khi não bị shock 1 cách tích cực, serotonin sẽ được tạo ra để giảm căng thẳng. Ví dụ như khi ta nghe 1 đoạn nhạc hay, ngửi được mùi hương hay cảm thấy sản khoái thì chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ và giảm căng thẳng. Giai điệu của âm nhạc cũng kích thích những giai điệu tự nhiên của cơ thể như là nhịp tim, nhịp thở hay nhịp điệu Alfa của não và được dùng rất nhiều trong trị liệu chống lại sự buồn bực, phiền muộn.

Đặc tính của âm nhạc là truyền cảm xúc 1 cách trực tiếp không thông qua công cụ trung gian như ngôn ngữ hay chữ viết của thơ ca hay văn xuôi. Thông qua tạo ra một chuỗi các cảm xúc khác nhau, nghe nhạc có thể đưa ra những cơ sở khác nhau cho suy nghĩ, lời nói và hành động của bạn. Nó sẽ tăng cường việc thưởng thức và giảm bớt, khuyến khích tinh thần tuyệt vời, và làm dịu bớt những người hỗn loạn.

2. TẠO “HIỆU ỨNG MOZART” GIÚP TĂNG CƯỜNG IQ, TRÍ NHỚ NGẮN HẠN & DÀI HẠN

Âm nhạc ảnh hưởng tới não bộ 1 cách rất đa dạng và ảnh hưởng cả từ động vật đến sự phát triển cây trồng. Nó giúp con người tăng cường IQ, trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Trên thực tế, các nhạc sĩ đều có trí nhớ tốt hơn người thường và có khả năng nhận thức tốt hơn. Ngay cả sự phát triển của động thực vật cũng được ảnh hưởng tích cực từ nhạc cổ điển. Nghe nhạc cổ điển giúp tăng cường khả năng của bộ não và chơi nhạc cổ điển sẽ giúp não bộ phát triển hơn.

“Hiệu ứng Mozart” được biết đến với hiện tượng cho thấy rằng khả năng lý luận và trí nhớ ngắn hạn sẽ được cải thiện khi nghe âm nhạc phức tạp, ví dụ như Mozart’ 2 piano concertos. Nhạc Baroque với 60 nhịp/phút có ảnh hưởng đến biên độ và tần số của não do đó âm nhạc cũng ảnh hưởng đến tốc độ hô hấp và điển trở của da cũng như hệ thống Hormone của cơ thể. Điều này làm cho mọi người cảm thấy thư giãn, não có khả năng tiếp thu thông tin tốt hơn trong 1 thời gian ngắn hơn. Điều này xảy ra vì âm nhạc kích thích vào cả 2 bán cầu não cùng 1 lúc làm khả năng làm việc của 2 thùy não được tăng cường nên học tập và tiếp thu thông tin cũng như các kĩ năng nhận thức sẽ được cải thiện – cải thiện được ít nhất là 5 lần! Chính vì lý do đó, những người kể chuyện lớn tuổi đã hát lên câu truyện của họ để dễ ghi nhớ câu truyện hơn 1000 dòng và các nhà soạn nhạc kịch Hy Lạp cũng dùng nguyên lý tương tự để ghi nhớ những bản nhạc kịch của mình.

Giai điệu và nhịp điệu là 2 yếu tố thiết yếu của âm nhạc và chúng hoạt động theo những cách rất khác nhau, bản chất là thúc đẩy lý luận sáng tạo và nhịp điệu sẽ đồng bộ hóa cảm xúc với các thực thể sống khác. Con người từ lâu đã được gắn liền với các nhịp điệu âm nhạc đặc biệt như nhịp tim, nhịp thở, nhịp đi bộ,… Đó là nhịp điệu âm nhạc rất đặc biệt làm khả tăng sản sinh serotonin của não tốt hơn và phát triển tư duy phê phán tốt hơn. Điều này làm cho âm nhạc có giá trị như sự trật tự nghiêm ngặt của toán học.

3. TĂNG CƯỜNG SỰ NHẬN THỨC CỦA NÃO BỘ VÀ SỰ SÁNG TẠO CỦA CON NGƯỜI

Nhạc cổ điển giúp 2 bán cầu não của chúng ta hoạt động đồng bộ. Thứ nhất là do nhịp điệu, nó sẽ đồng bộ với nhịp điệu của cơ thể để điều khiển tâm trạng phù hợp, tăng cường khả năng nhận sức và sáng tạo. Hiệu ứng thứ 2 là giai điệu, nó sẽ kết hợp với cảm xúc và ý tưởng để cho người nghe cảm giác ấm áp và niềm tin rằng người nghe có khả năng tìm ra giải pháp cho các vấn đề và giúp cho não tăng khả năng tìm ra các giải pháp khả thi cho các vấn đề. Giai điệu và nhịp điệu cùng cá hoạt đồng đồng bộ của não đã mở ra các tiềm năng của các giác quan do đó các kĩ năng của não sẽ được cải thiện.

Sự trật tự nghiêm ngặt của nhạc Baroque và thời gì cổ điển khiến cho não bộ giải phóng serotonin nhiều hơn, giúp cho cơ thể hoạt động tốt hơn khi được nghe các thể loại âm nhạc có trật tự này. Trật tự này bao gồm các kiểu mẫu của nhịp điệu, cao độ, sự tương phản, sự lặp lại và thay đổi chủ đề. Âm nhạc hiện đại không có sự cân bằng giữa nhịp điệu và giai điệu nên không thể phân loại hiệu quả chính xác trên não người.

Nhịp âm nhạc tác động lên cơ thể của chúng ta cùng với khả năng tăng cường nhận thức và sáng tạo của con người khi người nghe nghe loại nhạc thích hợp. Ví dụ như khi cậu bé bị tự kỉ được yêu cầu cột dây giày của mình, đây là 1 việc làm khó và gần như không thể với cậu bé. Nhưng khi được làm việc này khi nghe nhạc cổ điển, công việc trở nên dễ dàng hơn và cậu bé có thể hoàn thành 1 cách xuất sắc. Theo hiểu ứng Mozart, những đứa trẻ được học nhạc sẽ có khả năng nhận thức và trải nghiệm tốt hơn.

Âm nhạc ảnh hưởng đến những người khác nhau theo nhiều cách khác nhau: trong khi nhạc nước của Handels sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của nhạc công, nó có thể dễ chịu đối với người không phải nhạc công hay người đam mê âm nhạc. Một người có khả năng nhận xét sẽ quan tâm đến việc phân biệt tất cả cảm giác, cái mà những nhà soạn nhạc đưa vào âm nhạc của họ nhiều hơn là những người chỉ nghe 1 cách thụ động. Trình độ nhạc của người nghe rất quan trọng vì cùng 1 bản nhạc nhưng với 2 kiểu người nghe sẽ cho ra 2 ý kiến trái chiều nhau.

4. ẢNH HƯỞNG TÍCH CỰC LÊN ĐỘNG VẬT VÀ THỰC VẬT

Ảnh hưởng của âm nhạc được hứng minh trên động vật và cả thực vật. Với 1 giai điệu và nhịp điệu thích hợp, gà sẽ đẻ ra nhiều trứng hơn, mèo sẽ thả lỏng hơn và bò sẽ sản xuất ra nhiều sữa hơn. Thử nghiệm trên chuột thí nghiệm cho thấy động vật có vú có khuynh hướng tự nhiên đối với âm nhạc. Người ta đặt 1 số con chuột vào 2 chiếc hộp có thông với nhau. Một hộp người ta mở nhạc của Bach (Bach’ air on the G string) và hộp còn lại là nhạc Rock. Hậu hết những con chuột đều chọn hộp nhạc của Bach dù cho nhạc có bị chuyển từ hộp này sang hộp khác. Sau đó, người ta cho lũ chuột vào 1 mê cung và thấy rằng những con chọn hộp nhạc Bach tìm ra đường đi nhanh hơn những con chọn nhạc Rock. Khi các nhà khoa học nghiên cứu thêm về bộ não của chuột, họ thấy rằng những con chuột được tiếp xúc với nhạc cổ điển có 1 bộ não phát triển hơn so với những con không được tiếp xúc với âm nhạc. Các thí nghiệm trên thực vật cũng chỉ rằng, với nhạc cổ điển nhịp điệu 60 nhịp/phút, tốc độ phát triển của thực vật cũng tăng đáng kể trong khi những thực thể tiếp xúc với nhạc Rock thì héo úa và chết. Thực vật là những thực thể sống không có suy nghĩ nên sự phát triển của chúng khi được tiếp xúc với âm nhạc hoàn toàn là do nhịp điệu.

Sức mạnh của âm nhạc là nền tảng của cuộc sống và những người được tiếp xúc với âm nhạc luôn có biểu hiện tốt hơn trong cuộc sống. Hầu hết những nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử là những nhạc sĩ hoặc là những người biết cách sử dụng sức mạnh của âm nhạc. Einstein, 1 trong những bộ óc vĩ đại nhất trong lịch sử là 1 nghệ sĩ violin, thừa nhận rằng 1 trong những lý do ông thông minh đến như vậy là vì ông chơi violin. Khi Thomas Jefferson không thể tìm được từ ngữ chính xác cho bản tuyên ngôn độc lập, ông đã chơi violin của mình và tìm thấy đúng từ ngữ. Âm nhạc đã giúp ông ta đưa ra những từ ngữ từ trong tâm vào ngôn từ trên giấy. Conan Doyle đã tạo nên nhân vật siêu việt Sherlock holmes chơi violon khi ông giải quyết một trường hợp đặc biệt phức tạp. Những người đàn ông vĩ đại của lịch sử, từ Shakeapear đến Napoleon đã phần nào dành cho cuộc đời mình cho âm nhạc, và đây là điều làm nên sự khác biệt. Đó là âm nhạc!

 

Mời bạn xem thêm:

Viết bình luận