Âm nhạc tác động như thế nào tới não bộ & lợi ích của việc học nhạc

Âm nhạc tác động ra sao và ảnh hưởng như thế nào tới não bộ của trẻ? sự phát triển của bé sẽ có những mặt tích cực nào khi sớm được tiếp xúc với âm nhạc? lợi ích của việc học nhạc đối với trẻ

Ngay từ khi chưa được sinh ra, trẻ đã có thể nhận biết được nhịp tim cũng như nghe và cảm nhận được những bài hát ru của người mẹ. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ bé sẽ giúp tăng trí nhớ, có khả năng tư duy tốt hơn và nhiều lợi ích nữa về kỹ năng sống. Không chỉ vậy, tác động trực tiếp của âm nhạc tới não bộ ở trẻ…

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC NHẠC THEO NGHIÊN CỨU CỦA CAROLYN PHILLIPS

Ngay từ khi chưa được sinh ra, trẻ đã có thể nhận biết được nhịp tim cũng như nghe và cảm nhận được những bài hát ru của người mẹ. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ bé sẽ giúp tăng trí nhớ, có khả năng tư duy tốt hơn và nhiều lợi ích nữa về kỹ năng sống. Không chỉ vậy, tác động trực tiếp của âm nhạc tới não bộ ở trẻ cũng là một trong những yếu tố mà bậc cha mẹ cần nên biết khi quyết định cho con em mình theo học nghệ thuật. Dưới đây là 12 lợi ích của việc học nhạc tổng hợp dựa theo kết quả nghiên cứu của tác giả Carolyn Phillips :

  • Vì não trẻ vẫn tiếp tục phát triển trong nhiều năm sau khi sinh nên việc học nhạc từ nhỏ sẽ giúp cải thiện các vùng não liên quan đến ngôn ngữ và lập luận. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng âm nhạc giúp phát triển phần não trái vốn là phần giúp xử lý ngôn ngữ cũng như khả năng giao tiếp của trẻ. Bên cạnh đó, lồng những thông tin mới vào những bài hát quen thuộc cũng là một cách giúp trẻ tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Theo nghiên cứu, có một mối quan hệ rất mật thiết giữa âm nhạc và khả năng nhận thức không gian ở trẻ. Khả năng này giúp trẻ kết hợp được những yếu tố tách biệt nhau đồng thời biết cách nhận thức, tư duy vấn đề. Nhờ đó, trẻ học được cách giải những bài toán phức tạp hay tự sắp xếp vật dụng cá nhân của mình.
  • Học nghệ thuật giúp trẻ tư duy sáng tạo và có khả năng xử lý tình huống bằng việc tưởng tượng nhiều phương án khác nhau, đồng thời bỏ qua những quy tắc và giả thuyết lỗi thời. Bởi vốn dĩ khi học nghệ thuật, những câu hỏi luôn có những cách lập luận khác nhau chứ không theo một khuôn mẫu nhất định nào.
  • Nghiên cứu gần đây cho thấy, đa số học sinh theo học nghệ thuật đạt được kết quả tốt hơn trong những kì thi đánh giá trình độ chung như SAT. Bên cạnh đó, kết quả học ở trường trung học của họ cũng tốt hơn.
  • Học nghệ thuật giúp trẻ có cái nhìn khái quát về các nền văn hóa khác nhau, qua đó hình thành sự cảm thông và lòng trắc ân. Điều này giúp giảm đi tính đố kỵ cũng như cái “tôi” ích kỷ ở trẻ, tạo nên cầu nối và xóa đi những khác biệt về văn hóa. Đó là cách để trẻ học được cách tôn trọng lẫn nhau ngay từ những năm đầu đời.
  • Thông qua việc học nhạc, trẻ học được tính tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc. Không chỉ vậy, trẻ còn biết cách để phối hợp những chi tiết thành một tổng thể hài hòa. Do đó, khi phải làm những công việc riêng của mình, chúng sẽ trở nên sáng tạo và có thể hoàn thành một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: Music Education Advocacy Resources

 

Mời bạn xem thêm:

Tìm hiểu con bạn có thích hợp để học đàn Piano hay không?

Nên cho trẻ học đàn khi nào là phù hợp 

 

Viết bình luận