3 tuổi có biểu diễn Piano được không?

Có thể trong mắt của nhiều phụ huynh, bé 3 tuổi trình diễn piano là điều "không tưởng". Để tìm hiểu xem trẻ 3 tuổi có học được piano hay không, mời các bạn tìm hiểu câu chuyện của bé Khánh Minh đang theo học lớp Piano thông Minh The ONE tại Trường Âm nhạc Harmony nhé!

Mục xem nhanh

1. Học viên Piano nhỏ tuổi nhất trường!
2. Hành trình chinh phục giải Pha Lê của Khánh Minh
3. Trẻ 3 tuổi thì chỉ nên CHƠI là chính?
4. Học theo lộ trình Step-By-Step từng bước một của trường
4.1 Học lớp piano online với cô giáo khi không tới trường được (1tiết/ tuần)
4.2 Thực hành đàn mỗi ngày với trợ giảng "Ảo" Sparring
Lời khuyên dành cho Phụ Huynh

1. Học viên Piano nhỏ tuổi nhất trường!

Bé Khánh Minh đang nắm giữ kỷ lục: Học viên Nhỏ tuổi Nhất đang theo học tại Trường Âm nhạc Harmony, trước đây kỷ lục này do bé Minh An nắm giữ (3 tuổi 3 tháng).
Trong cuộc thi Trình diễn Piano online Tổ chức vào tháng 10/2021 vừa rồi, Khánh Minh vinh dự nhận giải Pha Lê - giải thưởng dành cho học viên nhỏ tuổi nhất có màn trình diễn xuất sắc.

Hình ảnh giấy chứng nhận đoạt gỉai trong cuộc thi Trình diễn Piano Thông minh The ONE của Khánh Minh

giay chung nhan doat giai pha le chuong trinh bieu dien piano thong minh the one cua khanh minh 3t
2. Hành trình chinh phục giải Pha Lê của Khánh Minh

Để có được kết quả như hôm nay, Khánh Minh đã thường xuyên luyện tập mỗi ngày và điều không thể thiếu là sự đồng hành của mẹ Hằng, người luôn ủng hộ khích lệ và bên cạnh con trong các tiết học.

Mẹ chia sẻ với thầy cô về quá trình học tập của bé ở nhà: Khánh Minh rất thích nhân vật bạn Po trong giáo trình. Do tuổi còn nhỏ nên tay bé chưa chắc, lúc mới học bàn tay hay nằm cả lên phím đàn không tạo vòm tay như cô giáo hướng dẫn. Nhận thấy bạn yêu thích Po, mẹ dùng nhân vật tạo tình huống cho con: "Minh để tay cao giống như vầy xây nhà cho Po nha, nhà cao thì Po mới ở được, nhà sập xuống là đè bạn Po đó". Các thầy cô nghe mẹ kể cũng thán phục với khả năng sáng tạo của mẹ. Nhờ thế mà trong 3 tháng ở nhà nghỉ dịch, Khánh Minh vẫn học đàn tốt và có phần biểu diễn xuất sắc trong cuộc thi.

Điều đặc biệt là Khánh Minh luôn đi học sớm, sau giờ học Minh sẽ ở lại chơi hoặc đàn thêm một chút rồi mới về với mẹ.

Hình ảnh: Khánh Minh tự tập đàn tại trung tâm sau giờ học


3. Trẻ 3 tuổi thì chỉ nên CHƠI là chính?

Có thể bạn đã từng nghĩ rằng:
- Con trẻ 3 tuổi chỉ nên cho bé giải trí, không nên cho bé học.
- Bé không thể tiếp thu được gì huống hồ là piano trong độ tuổi này!
- Học piano thì cần có năng khiếu mới được!
- Bé đâu thể ngồi tập trung nói gì là học?
Chị Hằng, mẹ của Khánh Minh cũng đã từng hoài nghi như thế cho đến khi chị được sự giới thiệu của Thầy Huy Phương, Chủ tịch hội đồng học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam giới thiệu lớp Piano Thông minh The ONE cho bé. Được lời giới thiệu tin cậy, chị đã tìm đến Trường Âm nhạc Trường Âm Nhạc Harmony, tìm hiểu cặn kẽ cây đàn Piano thông minh The ONE, lớp học phù hợp cho con. Mẹ Hằng đã đăng ký cho Minh học ngay trong tuần.

4. Học theo lộ trình Step-By-Step từng bước một của trường

Độ tuổi của Khánh Minh có điểm đáng chú ý là thời gian tập trung ngắn, kiến thức âm nhạc cần phải đơn giản dễ hiểu thì bé mới tiếp thu tốt được. Chưa kể giáo trình cần phải được đi đúng cách, bài học sắp xếp hợp lý thì mới giúp bé duy trì và theo được bộ môn này.
Những tiết học đầu Minh muốn mẹ ngồi bên cạnh do chưa quen nhưng đến tiết thứ 3 là bé đã có thể tự học không cần mẹ ngồi bên nữa.
Khánh Minh học lớp piano Thông minh The ONE với các "anh" 4 tuổi, tuy nhiên em út theo bài rất tốt. Phương pháp dạy học Story Telling của cô Dương thu hút Khánh Minh, bé tiếp thu bài học dễ hơn, câu chuyện về bạn Po trong giáo trình mang lại cho bé cảm xúc. Mỗi tuần bé đều nhớ, nhắc mẹ đến lớp để học piano. Có thể nói bé có một niềm yêu thích đặc biệt với lớp học này.

4.1 Học lớp piano online với cô giáo khi không tới trường được (1tiết/ tuần)

Khi học tại trường gần 2 tháng thì TP. HCM giãn cách xã hội, Khánh Minh chuyển sang học online với cô Hà. Mẹ Hằng luôn là người ngồi cạnh hỗ trợ lúc bé học từ việc mở camera cho cô giáo xem tay đến việc giải thích lại lời cô nói cho bé hiểu.

4.2 Thực hành đàn mỗi ngày với trợ giảng "Ảo" Sparring

Mỗi ngày bé tự mở app Sparring và chọn bài muốn tập. Trợ giảng ảo tại nhà đóng vai trò như một giáo viên thực thụ: khi bé đàn sai nốt, bài nhạc sẽ đứng im, khi nào đàn đúng nốt rồi thì bản nhạc sẽ tiếp tục. Kết thúc bài đài, hệ thống sẽ chấm điểm chi tiết trường độ, cao độ, đúng nốt theo thang điểm từ 1-100. Vì thế dù mẹ Hằng không phải là người đàn piano chuyên nghiệp nhưng vẫn có thể biết được con cần sửa lỗi nào.
Mẹ Hằng kể lại rằng, ở nhà bé tập rất chăm chỉ, thi thoảng mẹ có chuyển sang phần game cho bé thay đổi không khí, bé rất thích đàn rồi lúc nào cũng nhắc tới bạn Po trong giáo trình cô dạy. Minh thích bạn Po lắm.

Mời các bạn Xem lại phần trình diễn đầy tự tin của Khánh Minh:

Lời khuyên dành cho Phụ Huynh

Học piano là một quá trình xuyên suốt đòi hỏi sự kiên trì của người học. Năng khiếu sẽ giúp bé học nhanh hơn nhưng sự bền bỉ mới mang lại kết quả thật sự. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông minh như ngày nay, để con trẻ học một nhạc cụ như piano không còn khó khăn nữa.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin lớp piano bé Khánh Minh đang theo học

Viết bình luận